LÃNH SỰ - NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI

“Xuân Quê hương” năm 2022 chào đón cộng đồng NVNONN về quê hương đón xuân Nhâm Dần.
Ngày đăng 28/01/2022 | 1:41 PM  | View count: 779

Ngày 22/0/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao- đã phối hợp với các bộ, ngành và thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” tại Hà Nội.

Chương trình Xuân Quê hương năm nay có nhiều sự kiện được tổ chức trong ngày 22/01 (tức ngày 20 tháng Chạp) trong đó Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự các sự kiện chính là Lễ dâng hương tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội; Lễ thả cá chép tại Ao cá Bác Hồ; dự và phát biểu chúc tết bà con kiều bài tại chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022” tại Nhà Hát lớn.

Tại Điện Kính thiên Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện các nghi lễ dâng hương, thành kính tưởng nhớ đến các thế hệ cha ông đã có công gìn giữ, bảo vệ non sông nước Việt. Dự cùng Chủ tịch nước có lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Ngoại vụ Ngô Minh Hoàng, cùng đoàn 100 kiều bào tiêu biểu, đại diện cộng đồng NVNONN từ khắp nơi trên Thế giới về Quê hướng đón tết cổ truyền Nhâm Dần 2022

Trước đó, các Kiều bào đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. Đoàn Kiều bào tiêu biểu cũng đã tham gia hoạt động thả cá chép cùng Chủ tịch nước và Phu nhân tại khu ao cá Bác Hồ.

Vào buổi tối 22/1, tại Nhà hát Lớn - Hà Nội, Chủ tịch nước cùng phu nhân đã dự Chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022” và tại sự kiện này, Chủ tịch nước đã có bài phát biểu chúc tết tới toàn thể bà con kiều bào ta trên toàn Thế giới.

Chủ tịch nước bày tỏ sự xúc động và vui mừng chào đón đồng bào từ khắp nơi trên thế giới trở về quê hương nhân dịp đầu xuân đón năm mới Nhâm Dần. Chủ tịch nước đã gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất tới bà con kiều bào ta có mặt tại đây cùng toàn thể đồng bào đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài. Chủ tịch nước chia sẻ, năm qua, thế giới có nhiều biến động, chịu nhiều thách thức chưa từng có. Thiên tai khắc nghiệt, xung đột cục bộ, cạnh tranh giữa các cường quốc, đặc biệt là đại dịch COVID-19 làm đảo lộn kinh tế, cuộc sống trên toàn cầu. Kinh tế thế giới suy giảm và đang phục hồi nhưng không đồng đều, chưa bền vững; thất nghiệp, lạm phát tăng cao, đứt gẫy các chuỗi cung ứng..., đất nước ta cũng phải đối mặt với biết bao khó khăn, thách thức, nhất là làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 từ cuối tháng 4/2021, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân, việc làm và các mặt của đời sống kinh tế - xã hội và gần đây là chủng mới Omicron khó lường. Nhưng với tinh thần đoàn kết, “trên, dưới” đồng lòng, “trong, ngoài” như một, với bản lĩnh vững vàng, hành động mạnh mẽ, sáng tạo, chúng ta đã thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa thích ứng, linh hoạt kiểm soát dịch, vừa giữ vững ổn định kinh tế xã hội, đạt nhiều thành tích và dấu ấn lớn. Chủ tịch nước khẳng định công tác về Người Việt Nam ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước với thực thi nhiều quyết sách quan trọng. Nổi bật là Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị, ra đời từ tháng 3/2004, được nhiều bà con biết đến, mang ý nghĩa chiến lược lâu dài cho mọi quyết sách và hành động trong gần 2 thập kỷ qua. Nối tiếp Nghị quyết 36, trong tình hình mới, Bộ Chính trị đã có Kết luận số 12 tháng 8/2021, yêu cầu thực hiện mạnh mẽ hơn nữa tinh thần "trách nhiệm" và sự "chăm lo" của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào ta ở nước ngoài. Đồng chí cũng đánh giá cao cộng đồng NVNONN với hơn 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng luôn đoàn kết, “tương thân, tương ái”, nỗ lực thích ứng với dịch bệnh, giúp nhau phục hồi công việc làm ăn, kinh doanh... và cũng đã có rất nhiều đóng góp quý báu cho đất nước. Bên cạnh đó, cộng đồng có rất nhiều trí thức giỏi, nhất là thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài ngày càng thành đạt, có nhiều thành công nổi bật. Hoan nghênh một số trí thức, doanh nhân đã về nước khởi nghiệp, hợp tác hiệu quả... Trong không khí xuân mới,thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng như mọi người dân trong nước, Chủ tịch nước gửi tới tất cả bà con ta, những người mang dòng máu con Lạc, cháu Hồng ở mọi nơi trên thế giới, tình cảm thân thương sâu lắng và xin chia sẻ tiết khí xuân ấm áp và muôn sắc hoa tươi mới của đất trời quê hương Việt Nam và mong rằng đồng bào ta ở nước ngoài, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, sẽ luôn giữ vững tinh thần Việt Nam: luôn lạc quan, không nao núng trước khó khăn, thách thức; linh hoạt, sáng tạo trước thời cơ và luôn đoàn kết, chúc toàn thể đồng bào ở xa Tổ quốc và toàn thể các vị khách quý một năm mới mạnh khỏe, bình an và đạt nhiều thành công mới. Chúc mọi nhà, mọi người vui xuân đón Tết đầm ấm, gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Thùy Chi

SỐ LƯỢNG TRUY CẬP