HỢP TÁC QUỐC TẾ

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội tiếp Hội nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Osaka, Nhật Bản đến thăm và làm việc tại Hà Nội
Ngày đăng 09/11/2023 | 11:43 AM  | View count: 673

Sáng ngày 08/11/2023, tại trụ sở HĐND – UBND thành phố Hà Nội, đồng chí Phạm Quí Tiên - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố đã tiếp và làm việc với ông Oa-đa Ken-zi - Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Osaka nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự cuộc tiếp có lãnh đạo các Ban của HĐND Thành phố, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố, lãnh đạo Sở Ngoại vụ Thành phố.

Đồng chí Phạm Quí Tiên - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Osaka

Phát biểu tại cuộc tiếp, đồng chí Phạm Quí Tiên - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh năm 2023 là dấu mốc quan trọng khi Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đến nay, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược sâu rộng, theo đó các hoạt động hợp tác song phương từ trung ương đến địa phương ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên việc trao đổi đoàn và hoạt động tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Đối với thành phố Hà Nội, Nhật Bản hiện là quốc gia đầu tư chiến lược của Hà Nội, với tổng vốn đầu tư đứng thứ nhất (12,84 tỷ USD) trong các nước đối tác đầu tư vào Hà Nội. Thời gian qua, ngày càng nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh tại Thủ đô với những dự án quy mô lớn, mang lại những tác động tích cực đối với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết, trong định hướng đối ngoại của thành phố Hà Nội, Nhật Bản được xác định là một trong những đối tác truyền thống, quan trọng với nền tảng hợp tác thực chất, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố đánh giá cao vai trò và hoạt động tích cực của Hội nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Osaka trong thời gian qua đã và đang góp phần thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước và hai thành phố.

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố khẳng định công tác ngoại giao nhân dân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường sự hiểu biết, sẻ chia, tạo dựng nền tảng và xây nhịp cầu hữu nghị gắn kết người dân hai nước theo chủ trương đã được lãnh đạo hai nước thông qua. Trên cơ sở sự tin cậy, đoàn kết đặc biệt giữa nhân dân hai nước, thành phố Hà Nội cũng mong muốn thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, chia sẻ thông tin, kết nối với các tổ chức, đoàn thể và nhân dân Nhật Bản.

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố tặng quà lưu niệm Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Osaka

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của thành phố Hà Nội, đồng chí Oa-đa Ken-zi - Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Osaka cho biết chuyến thăm của đoàn Hội nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Osaka tới Hà Nội mang nhiều ý nghĩa, không chỉ thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước mà còn thể hiện sự gắn bó, thân tình giữa người dân hai nước cũng như góp phần thúc đẩy hoạt động giao lưu, trao đổi, mở rộng quan hệ, hợp tác giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Osaka.

Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Osaka khẳng định Hội nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Osaka sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Nhật Bản, trong đó có tỉnh Osaka trên các lĩnh vực kinh tế, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc cuộc gặp, Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Osaka bày tỏ hy vọng được tiếp đón đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc tại tỉnh Osaka, qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Osaka nói riêng, giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung trong thời gian tới./.