HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI QUỐC TẾ

Thành phố Hà Nội và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Ngày đăng 16/11/2023 | 8:00 AM  | View count: 1622

Chiều 13/11, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp xã giao Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Lưu Hiểu Khải. Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền và Trưởng các Ban của HĐND Thành phố, lãnh đạo Văn phòng Thành ủy Hà Nội, và lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư Thành phố.

(Ảnh 1: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp xã giao Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Lưu Hiểu Khải)

Tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn bày tỏ vui mừng tiếp đón đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam do đồng chí Lưu Hiểu Khải, Chủ tịch Chính hiệp tỉnh dẫn đầu đến thăm và làm việc với Thành ủy Hà Nội, nhân dịp sang dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ X do thành phố Hà Nội đăng cai tổ chức.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết Việt Nam luôn coi trọng tình cảm tốt đẹp giữa hai nước, mối quan hệ này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh, bền vững, lâu dài với Trung Quốc luôn là chủ trương xuyên suốt, nhất quán, là sự lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại của Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.

Đối với tỉnh Vân Nam Trung Quốc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá đây là địa phương có nhiều tiềm năng hợp tác với Hà Nội trong thời gian tới, đặc biệt, khi hai địa phương cùng nằm trên tuyến hành lang kinh tế Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc).

(Ảnh 2: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn (bên phải) bắt tay Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Lưu Hiểu Khải (bên trái))

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Lưu Hiểu Khải gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo thành phố Hà Nội đã dành sự tiếp đón trọng thị cho đoàn công tác. Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam cho rằng thành phố Hà Nội và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cần quan tâm, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại như logistics, thương mại điện tử, liên kết chuỗi sản xuất, cung ứng... đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo cán bộ nhằm tạo nền tảng cơ sở vững chắc, thiết lập mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa hai Bên.

Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam Lưu Hiểu Khải cho biết, phía Bạn luôn hoan nghênh lãnh đạo thành phố Hà Nội đến thăm, làm việc với tỉnh Vân Nam, đồng thời, bày tỏ hy vọng hai Bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Trung Quốc.

(Ảnh 2: Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Lưu Hiểu Khải phát biểu tại buổi tiếp).

Hai Bên thống nhất tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai địa phương Hà Nội -Vân Nam thời gian tới. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành của Thành phố tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách phù hợp nhằm triển khai, thực hiện hóa các nội dung hợp tác theo lĩnh vực, góp phần đưa quan hệ hợp tác hai địa phương, hai quốc gia phát triển, nâng tầm trong trong bối cảnh và tình hình mới.

(Ảnh 4: Hai bên chụp ảnh lưu niệm)

Nguyễn Dinh, Sở Ngoại vụ Hà Nội