ĐỐI NGOẠI HÀ NỘI

Giám đốc Sở Ngoại vụ tiếp xã giao đoàn Ủy ban đối ngoại thành phố St. Petersburg thăm và làm việc tại Hà Nội
Ngày đăng 15/04/2024 | 3:19 PM  | View count: 98

Ngày 10/4/2024, tại trụ sở Sở Ngoại vụ Hà Nội, đồng chí Ngô Minh Hoàng, Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì tiếp xã giao Đoàn đại biểu Ủy ban đối ngoại thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga do ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại thành phố St. Petersburg làm trưởng đoàn thăm và làm việc Hà Nội.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Quỹ thúc đẩy hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và hữu nghị” và bà Phạm Thanh Xuân, Uỷ viên Ban thường vụ Hội người Việt Nam tại LB Nga.

Tại cuộc gặp, thay mặt Sở Ngoại vụ Hà Nội, đồng chí Ngô Minh Hoàng, Giám đốc Sở bày tỏ vui mừng và hân hạnh được gặp lại ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại thành phố St. Petersburg tại Hà Nội và nhân dịp này, chúc Đoàn có chuyến công tác thành công tại Việt Nam và Thủ đô Hà Nội.

Những năm qua, Sở Ngoại vụ Hà Nội và Ủy ban đối ngoại thành phố St. Petersburg luôn duy trì mối quan hệ thân thiết, thường xuyên trao đổi thông tin về các chương trình, hội nghị trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, công nghệ, y tế,… đồng thời đang phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Chính quyền thành phố St. Petersburg và Ý định thư giữa Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và Chính quyền lập pháp St. Petersburg. Chuyến công tác của Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại thành phố St. Petersburg đến Hà Nội lần này là dịp để hai bên trao đổi cụ thể về các cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và St. Petersburg thời gian tới, đặc biệt là thời điểm nửa cuối năm 2024, đầu năm 2025.

Ảnh 1: Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Ngô Minh Hoàng tiếp xã giao Phó Chủ nhiệm
Ủy ban đối ngoại thành phố St. Petersburg Vyacheslav Kalganov

Cảm ơn những chia sẻ của Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội, ông Kalganov cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn nhằm thúc đẩy các nội dung hợp tác với Thủ đô Hà Nội, hướng tới các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nga vào năm 2025. Tại Hà Nội, đoàn đã có cuộc gặp với các đồng chí lãnh đạo Ban đối ngoại Trung ương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để thảo luận phương hướng thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa St. Petersburg với Việt Nam, góp phần làm sâu sắc quan hệ ngoại giao hai nước.

Năm 2023, Chính quyền thành phố St. Petersburg đã tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Petrograd, nay là Saint Petersburg. Năm 2024, thành phố St. Petersburg mong muốn mời lãnh đạo thành phố Hà Nội tham dự một số sự kiện được tổ chức tại St. Petersburg trong khuôn khổ năm Chủ tịch khối BRICS của Liên bang Nga, dự kiến diễn ra vào tháng 10 - 11/2024. Đồng thời, thành phố St. Petersburg cũng đề xuất thúc đẩy hợp tác về giáo dục - đào tạo giữa hai trường phổ thông trung học của St. Petersburg và Hà Nội. Ủy ban đối ngoại St. Petersburg sẽ trao đổi với các cơ quan liên quan và sớm thông tin về nội dung này. Liên quan đến việc ký kết văn bản hợp tác giữa Hội đồng và Chính quyền hai thành phố, Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ Hà Nội để hoàn thiện nội dung dự thảo các thỏa thuận hợp tác để tiến tới báo cáo các cấp có thẩm quyền việc tổ chức ký kết các văn kiện này vào thời điểm phù hợp cuối năm 2024, đầu năm 2025.

Ảnh 2: Toàn cảnh cuộc tiếp tại trụ sở Sở Ngoại vụ Hà Nội

Đánh giá cao những nội dung trao đổi của Đoàn, Giám đốc Sở Ngoại vụ bày tỏ tin tưởng vào triển vọng hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và St Petersburg. Về dự thảo Thỏa thuận hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và Chính quyền thành phố Saint - Petersburg, Sở Ngoại vụ Hà Nội đã có văn bản gửi Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện, báo cáo lãnh đạo thành phố về việc ký kết. Đồng thời, Sở sẽ báo cáo Lãnh đạo Thành phố Hà Nội về các nội dung hợp tác mà thành phố St. Petersburg đề xuất để xem xét khả năng thúc đẩy, thiết lập cơ chế hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Ảnh 2: Hai bên trao tặng phẩm lưu niệm

Nhân dịp này, đồng chí Giám đốc Sở Ngoại vụ khẳng định thành phố Hà Nội mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với thành phố St Petersburg, cả kênh chính quyền và kênh hội đồng, và trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, giáo dục - đào tạo, giao lưu văn hóa và phát triển du lịch. Việc xem xét thúc đẩy việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa thành phố Hà Nội và St Petersburg trên cả kênh Hội đồng và Chính quyền sẽ là một nội dung có ý nghĩa, một bước tiến trong hợp tác cấp địa phương giữa hai nước trong thời gian tới./.