BẢN TIN ĐỐI NGOẠI

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu huyện Chanthabuly, Thủ đô Viêng Chăn, Lào
Ngày đăng 30/11/2023 | 3:58 AM  | View count: 1191

Ngày 28-11, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chủ trì buổi tiếp xã giao Đoàn đại biểu Huyện Chanthabuly (Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào) do đồng chí Duangta Soulivong, Bí thư Huyện uỷ, Huyện trưởng làm Trưởng đoàn.

Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, lãnh đạo Sở Ngoại và Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm.

(Ảnh 1: Buổi tiếp xã giao của Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Đoàn đại biểu huyện Chanthabyly, Thủ đô Viêng Chăn, Lào)

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa quận Hoàn Kiếm và Huyện Chanthabuly thời gian qua, đồng thời khẳng định chuyến thăm của Đoàn lần này có ý nghĩa tích cực nhằm thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai địa phương nói riêng và hai Thủ đô Hà Nội – Viêng Chăn nói chung, góp phần cụ thể hoá Biên bản thỏa thuận hợp tác đã được Đảng bộ, Chính quyền Thủ đô Hà Nội và Đảng bộ, Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn ký kết vào tháng 4/2022.

(Ảnh 2: Đồng chí Nguyễn Văn Phong Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp).

Mối quan hệ hợp tác bền chặt của quận Hoàn Kiếm và huyện Chanthabuly là minh chứng sống động cho quan hệ mật thiết giữa hai Thủ đô. Phó Bí thư Thành ủy bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác giữa quận Hoàn Kiếm và huyện Chanthabuly sẽ trở thành quan hệ hình mẫu, tiêu biểu cho các quận, huyện của 02 Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn thời gian tới.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong giới thiệu khái quát tình hình phát triển của Thủ đô Hà Nội. Phó Bí thư Thành ủy cho biết  trong những năm qua, thành phố Hà Nội luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao. Năm 2023 dự kiến kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 6,11%, cao hơn khoảng 1,4% so với mặt bằng tăng trưởng chung cả nước. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, thời gian tới khi Luật Thủ đô sửa đổi, Hà Nội sẽ điều chỉnh quy hoạch với mục tiêu đến năm 2030 phát triển trở thành Thành phố văn hiến, văn minh, hiện đại, đạt thu nhập bình quân đầu người 12.000-13.000 USD và phấn đấu đến năm 2045 sẽ là thành phố phát triển toàn diện, kết nối toàn cầu với thu nhập bình quân toàn cầu khoảng 36.000 USD - tương đương thu nhập người dân các nước phát triển trên thế giới.

Để hiện thực hoá mục tiêu trên, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh tới ba khâu đột phá mà Hà Nội đang tích cực triển khai. Thứ nhất là hoàn thiện thể chế để phát triển Thủ đô, đặc biệt là sửa đổi bổ sung Luật Thủ đô. Thứ hai là đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Thứ ba là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và tập trung vào lĩnh vực văn hoá, nhấn mạnh đây là nguồn lực mới cho sự phát triển. Theo Phó Bí thư Thành uỷ, Hà Nội cũng tham gia tích cực với cả nước trên tiến trình hội nhập quốc tế một cách tích cực. Hiện thành phố Hà Nội đã thiết lập quan hệ hợp tác với trên 100 Thủ đô và thành phố trên thế giới.

Khẳng định Thủ đô Hà Nội luôn xác định Thủ đô Viêng Chăn là đối tác truyền thống, thiết thực, là anh em thuỷ chung. Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong mong muốn quận Hoàn Kiếm và huyện Chantabuly sẽ cùng nhau thảo luận, thống nhất các nội dung hợp tác thời gian trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi địa phương, hợp tác cùng phát triển. Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cũng gợi ý một số lĩnh vực mà hai bên có thể xem xét thúc đẩy hợp tác dựa trên khuôn khổ hợp tác sẵn có giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn như: Phát triển công nghiệp văn hoá kết hợp với du lịch và thương mại dịch vụ; Phát triển nguồn nhân lực, trao đổi giáo viên, kinh nghiệm, mô hình và cách thức quản trị tại nhà trường; Chuyển đổi số trong xây dựng hệ thống chính quyền… Đây cũng là những lĩnh vực mà quận Hoàn Kiếm đã triển khai và đạt những kết quả rất đáng khích lệ trong thời gian qua. Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng khuyến khích huyện Chanthabuly tiếp tục nghiên cứu các văn bản ghi nhớ hợp tác, tiến tới đề xuất thêm các lĩnh vực hợp tác phù hợp với nhu cầu thực tế.

(Ảnh 3: Đồng chí Duangta Soulivong, Bí thư Huyện uỷ, Huyện trưởng huyện Chanthabuly phát biểu tại buổi tiếp)

Bí thư Huyện uỷ, Huyện trưởng Chanthabuly bày tỏ nhất trí cao với những chia sẻ toàn diện, có tính định hướng của đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, đặc biệt, trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quận Hoàn Kiếm và huyện Chanthabuly. Điều này cho thấy sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác cấp địa phương. Đồng chí Duangta Soulivong cũng cam kết sẽ không ngừng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác để mối quan hệ này đạt được hiệu quả cao nhất.

Nhân dịp này, đồng chí Duangta Soulivong thông tin sơ bộ về tình hình phát triển của huyện Chanthabuly, trong đó nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn, huyện Chanthabuly thường xuyên quan tâm giáo dục tư tưởng chính trị, gắn liền với công tác chuyên môn.

Kết thúc buổi tiếp, Đồng chí Bí thư huyện Chanthabuly đánh giá cao những hỗ trợ của quận Hoàn Kiếm nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung, đặc biệt trong hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Đồng chí  Chanthabuly Duangta Soulivong bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm chỉ đạo của Thành uỷ Viêng Chăn và Thành ủy  Hà Nội, huyện Chanthabuly và quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, góp phần thiết thực củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Thủ đô nói riêng và hai nước nói chung.

(Ảnh 4: Hai bên chụp ảnh lưu niệm)