BẢN TIN ĐỐI NGOẠI

Tăng cường hợp tác toàn diện Hà Nội - Viêng Chăn, phấn đấu trở thành hình mẫu về mối quan hệ giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Lào
Ngày đăng 11/10/2023 | 2:53 PM  | View count: 407

Chiều ngày 4/10, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp Đoàn Đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (Lào) do đồng chí Athsaphangthong Siphandone, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Hà Nội. Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền và lãnh đạo các sở, ngành của thành phố Hà Nội.

(Ảnh: Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bắt tay Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Athsaphangthong Siphandone)

Chia sẻ tại cuộc gặp, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Athsaphangthong Siphandone bày tỏ vui mừng và ấn tượng với sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của Thủ đô Hà Nội những năm gần đây. Những thành tựu này cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng suốt của Thành ủy Hà Nội và các cấp lãnh đạo của Thành phố.

Nhân dịp này, đồng chí Athsaphangthong Siphandone đã chia sẻ khái quát về tình hình phát triển gần đây của Thủ đô Viêng Chăn, trong đó, tăng trưởng kinh tế của Viêng Chăn đạt trung bình 4,3%, thu nhập bình quân đầu người khoảng hơn 5.500 USD/năm. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Viêng Chăn đã hoàn tất chỉ tiêu thu ngân sách, dự tính đến cuối năm 2023, vượt khoảng 20%. Đồng chí Đô trưởng khẳng định, những thành tựu nổi bật này là tiền đề để Thành phố phát triển hơn nữa trong thời gian tới, tạo sự vững mạnh cho các thành phần doanh nghiệp, xây dựng và củng cố doanh nghiệp nhà nước, cải thiện công tác quản lý đô thị, hạ tầng, tăng cường an ninh - trật tự…

Đồng chí Athsaphangthong Siphandone cho biết, năm 2024 là năm có ý nghĩa với Lào khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN, theo đó Thủ đô Viêng Chăn sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN và phát động Năm Du lịch quốc gia 2024. Đô trưởng Viêng Chăn bày tỏ mong muốn thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục ủng hộ Thủ đô Viêng Chăn nói riêng và Lào nói chung trong việc thực hiện các mục tiêu, kế hoạch của mình, đặc biệt, với vai trò là Chủ tịch ASEAN trong năm tới.

(Ảnh: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Đô trưởng thủ đô Viêng Chăn Athsaphangthong Siphandone phát biểu tại cuộc tiếp)

Cảm ơn những thông tin chia sẻ từ Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Athsaphangthong Siphandone, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn tới Hà Nội lần này thể hiện sự gắn kết thân tình và mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Thủ đô. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng trước thành tựu phát triển của Thủ đô Viêng Chăn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và nhấn mạnh, những thành tựu mà Viêng Chăn đạt được là minh chứng cho sự triển khai hiệu quả, mạnh mẽ các Nghị quyết của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cũng như Đảng bộ Thủ đô Viêng Chăn. Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ tin tưởng, sự phát triển kinh tế ấn tượng sẽ đưa Thủ đô Viêng Chăn trở thành địa phương đi đầu, có đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của quốc gia.

Chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội đã đạt những bước tiến vượt bậc về nhiều mặt, trong đó tại khối hành chính - chính quyền, kỷ luật và kỷ cương ngày càng nghiêm minh, thái độ phục vụ nhân dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Cùng với đó, quy mô tăng trưởng kinh tế của Thành phố ngày càng nhanh, quý III/2023 tăng trưởng 6,49%; thu ngân sách ổn định, với nguồn nội địa chiếm tới trên 93% tổng thu. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội đang dự kiến trình Quốc hội dự thảo sửa đổi Luật Thủ đô, với nhiều nội dung thay đổi, điều chỉnh, đặc biệt theo hướng phân cấp, phân quyền mạnh hơn trên tất cả các lĩnh vực bao gồm: quản lý kinh tế, xã hội, thẩm quyền trong tổ chức bộ máy cán bộ, quản lý quy hoạch, đô thị, đất đai, tài chính…qua đó kỳ vọng tạo ra xung lực phát triển mới. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chia sẻ thông tin về một số dự án hạ tầng nổi bật đang được chú trọng triển khai trên địa bàn Thành phố và khẳng định, Hà Nội kiên định phấn đấu với mục tiêu trở thành đô thị “văn hiến, văn minh, hiện đại”.

(Ảnh: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc tiếp)

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Đảng, Nhà nước Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng luôn chủ trương ủng hộ Lào trong mọi hoạt động, đồng thời tin tưởng Lào sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2024. Thành phố, Hà Nội sẽ hưởng ứng và phối hợp hỗ trợ Lào tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2024 và các hoạt động quan trọng khác trong dịp này.

Về phương hướng hợp tác giữa hai thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị hai bên tiến hành rà soát việc triển khai các nội dung thỏa thuận hợp tác đã ký kết, đồng thời tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới; nghiên cứu thúc đẩy hợp tác giữa các quận, huyện của 02 thành phố, phấn đấu đưa quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Viêng Chăn trở thành hình mẫu trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Lào, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống giữa hai Đảng, hai nước.

(Ảnh: Hai bên chụp ảnh lưu niệm)

Kết thúc cuộc hội đàm, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Đảng, Nhà nước Lào và Thủ đô Viêng Chăn trong trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời duy trì sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trên mọi lĩnh vực. Thành phố Hà Nội sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, mang lại những lợi ích thiết thực cho hai bên, đồng thời đóng góp vào việc củng cố, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

Hợp tác Quốc tế, Sở Ngoại vụ Hà Nội